Internal Link là gì? 3 cách đi Link nội bộ tốt cho website

Home Digital Marketing SEO Internal Link là gì? 3 cách đi Link nội bộ tốt cho website

Backlink là nguồn sức mạnh lớn để tăng xếp hạng website của bạn. Thế nhưng SEO Onpage được Google đánh giá cũng không thấp.

Việc sử dụng Internal Link trong SEO Onpage không những giúp website trở nên thân thiện mà còn thúc đẩy traffic và gia tăng doanh thu! CALL-TO-ACTION! Cùng tìm hiểu thôi nào!

Internal Link là gì?

Internal Link (Liên kết nội bộ) là một liên kết từ trang này sang trang khác trên cùng một tên miền (domain). Chúng được sử dụng để điều hướng trang và chia sẻ giá trị liên kết giúp tăng thứ hạng website của bạn.

Mô hình Internal Link (Liên kết nội bộ)
Mô hình Internal Link (Liên kết nội bộ)

Những liên kết nội bộ dễ dàng nhìn thấy được đó là: 

 • Từ menu, header hay footer
 • Từ các banner được đặt trên website
 • Từ bài viết này tới bài viết kia
 • Từ trang chủ tới danh mục, bài viết (cái này liên quan tới cấu trúc silo)

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Cấu trúc Silo là gì?

Ở trên không phải mình quảng cáo gì đâu. Mà đó là ví dụ cho bạn thấy liên kết nội bộ từ bài viết “Internal Link là gì?” dẫn tới bài viết “Cấu trúc Silo là gì?”. Dễ hiểu mà phải không?

External Link là gì?

Liên kết ngoài (External Link) được chia thành Inbound Link và Outbound Link. Trong đó:

 • Inbound Link: Là liên kết từ website khác đến website của bạn (hay còn gọi là backlink).
 • Outbound Link: Là liên kết từ website của bạn đến website khác.

External Link
External Link

Inbound Link rất quan trọng cho lưu lượng truy cập giới thiệu và SEO, tuy nhiên bạn không thể kiểm soát nó. Còn Outbound Link và Internal Link bạn có thể dễ dàng kiểm soát và điều hướng được chúng.

Tới đây chắc bạn cũng hiểu được phần nào vì sao Internal Link lại quan trọng rồi đúng không?

3 lợi ích khi sử dụng Internal Link

Như đã đề cập ở trên, Internal Link rất quan trọng đối với SEO Onpage. Vậy những lý do nào tăng độ quan trọng của Internal Link?

 1. Chuyển sự uy tín (authority) hay giá trị PA (thẩm quyền trang) từ trang này sang trang khác (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm SEO)
 2. Điều hướng người dùng truy cập vào các trang có giá trị cao và tăng tỷ lệ chuyển đổi (khả năng sử dụng: Usability)
 3. Thúc đẩy người dùng truy cập hành động tích cực (tối ưu hóa chuyển đổi – CRO: Conversion Rate Optimization) hay kêu gọi hành động (call-to-action)

Khi các nội dung trên cùng 1 website có sự liên kết dẫn dắt rõ ràng và logic thông qua các Anchor Text được chèn link phù hợp, độ uy tín của tên miền (Domain Authority) và sức mạnh của những trang trong web (Page Authority) sẽ tăng theo tỉ lệ thuận.

3 cách đi Link nội bộ

Internal Link #1: Build link từ các trang có PA cao

Trước tiên, chúng ta hãy cùng xem xét các luồng thông tin qua internet bằng liên kết.

Khi trang A liên kết đến trang B, trang A đã chuyển một phần sự tin cậy (độ tin cậy) vào trang B, tăng khả năng xếp hạng cho trang B. Độ tin cậy này được gọi là “link juice”, nhưng hầu hết các SEO-ers gọi nó là “Authority”.

Các liên kết đến từ các trang web khác qua “Domain Authority” làm tăng thẩm quyền của tất cả các trang trên trang web của bạn. Đó là điều liên kết nội bộ không làm được.

Liên kết nội bộ không làm tăng Authority tổng thể website mà chúng chuyển giá trị “Page Authority” từ trang này sang trang khác. Thông qua liên kết, các trang có thể giúp nhau xếp hạng trong SERPs.

So sánh Internal Link và External Link:

Dưới đây là cái nhìn sơ lược về sự khác nhau giữa Internal Link và External Link

Internal Link External Link
Dễ dàng, nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí Khó kiểm soát
Truyền sự uy tín giữa các trang trong 1 website. Tăng PA của những trang được liên kết Truyền sự uy tín từ website khác đến trang mình, tăng DA
Xuất hiện ở phần định hướng web, cũng như trong nội dung bài viết Xuất hiện giữa các chữ, trong nội dung
Dưới đây là cách nhận được nhiều giá trị SEO nhất từ ​​các liên kết nội bộ:
 • Một số trang của bạn có nhiều sức mạnh & uy tín (Authority) hơn những trang khác. Đây là các trang đã có liên kết trỏ tới. Trang chủ là ví dụ tốt nhất. Liên kết từ các trang chủ đến các page khác sẽ truyền nhiều uy tín và giá trị SEO hơn.
 • Một số trang của bạn nhận được nhiều lợi ích từ việc hưởng uy tín hơn những trang còn lại. Đây là những trang có thể đã được xếp hạng, nhưng không cao. Có lẽ chúng đang xếp hạng cao ở trang 2. Do đó, một chút uy tín có thể giúp chúng tiến lên top cao hơn.

Vậy làm thế nào để biết trang nào trong website UY TÍN NHẤT?

Hãy sử dụng Ahrefs để kiểm tra. Bạn chỉ cần nhập tên miền và nhấp vào “Best by link”, nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang của bạn, được sắp xếp theo thứ tự của “UR”.

Trong phần Best by link sẽ sắp xếp theo UR
Trong phần Best by link sẽ sắp xếp theo UR

Liên kết từ các trang có uy tín cao hơn sẽ truyền được nhiều uy tín và tiềm năng xếp hạng nhất. Đây là những trang mà bạn muốn liên kết.

Đọc thêm:

Internal Link #2: Liên kết hướng người dùng truy cập vào trang có chuyển đổi cao

Một số trang đặc biệt thu hút nhiều khách truy cập hơn cả. Thông thường, điều này là do chúng đã có thứ hạng cao hoặc chia sẻ nhiều thông tin hữu ích.

“Chúng là nhà vô địch về traffic của bạn”

Có những trang thì thôi thúc nhiều khách truy cập để “hành động”. Trong Content Marketing, điều này thường là do chúng đã chuyển đổi thành công một tỷ lệ cao của khách truy cập thành người dùng theo dõi (visitors -> subscribers) hoặc biến họ thành khách hàng sử dụng dịch vụ/ sản phẩm.

“Chúng là nhà vô địch về chuyển đổi của bạn”

Liên kết từ các trang vô địch về traffic với trang vô địch về chuyển đổi có thể có tác động đáng kể đến tiếp thị của bạn. Một liên kết nhỏ có thể giúp kết nối tốt nhất đem lại giá trị trong kinh doanh.

Có 1 lưu ý nhỏ tý đó là bạn cần liên kết những trang vô địch về traffic tới những trang cần SEO. Điều này sẽ giúp những trang cần SEO này có nhiều traffic hơn và thúc đẩy xếp hạng trong SERPs.

Vậy làm thế nào để biết trang nào trong website CÓ NHIỀU LƯỢT TRUY CẬP NHẤT?

Hãy sử dụng Ahrefs để kiểm tra. Bạn chỉ cần nhập tên miền và nhấp vào “Top pages”, nó sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang của bạn, được sắp xếp theo thứ tự của “Traffic”.

Trong phần Top pages sẽ sắp xếp theo Traffic
Trong phần Top pages sẽ sắp xếp theo Traffic

Liên kết từ các trang có traffic cao sẽ truyền được nhiều traffic và tiềm năng xếp hạng nhất. Đây là những trang mà bạn muốn liên kết.

Internal Link #3: Các liên kết nhắc khách truy cập hành động (kêu gọi hành động CTA)

Tới phần 3 này mình đã viết gần 1500 từ rồi đó, chắc bạn cũng hiểu nhiều khía cạnh về Internal Link rồi đúng không? Phần dưới này là phần mà mình thích nhất, nó liên quan nhiều tới marketing.

Mục tiêu của bạn là Digital Marketing nhằm thu hút khách truy cập, sau đó trình bày với các thông điệp tiếp thị mạnh mẽ, đưa ra các bằng chứng tạo niềm tin và sự tin tưởng và sau đó nhẹ nhàng hướng dẫn họ hành động. Liên kết nội bộ là một cách chính để nhắc người dùng hành động.

Đoạn cuối bất kỳ trang tiếp thị nào của bạn cần đưa ra lời kêu gọi hành động dưới đây là những câu hỏi để có lời kêu gọi tốt:

 • Dòng cuối cùng của văn bản là gì?
 • Có gợi ý khách truy cập hành động gì không?
 • Nó có trợ giúp không?
 • Nó bắt đầu một cuộc trò chuyện?
 • Hay là trang chỉ kết thúc không có CTA?

5 Lưu ý trước khi xây dựng liên kết nội bộ

Trước khi bắt tay vào xây dựng một nội dung bạn phải xác định được 3 điều sau đây:

 • Hình dung được cấu trúc website (các trang trên site: trang chủ, category, post, product, ..)
 • Xác định nội dung chủ đạo cho website: Thường là các nội dung sinh ra tiền hoặc nội dung kéo được 1 lượng lớn traffic. Đây là những trang bạn nên dồn link nội bộ về.
 • Theo dõi link nội bộ thông qua Search Console: Đối với website đã có lượng content nhất định sau một thời gian xây dựng. Nếu có thời gian hãy xem các dữ liệu từ Search Console để biết được kết quả xây dựng liên kết nội bộ đã làm diễn ra như thế nào.

Sắp xong rồi bạn ơi! ^^ Cố gắng đọc thêm 5 lưu ý này nữa nhé!

“Nội dung chất lượng” xoay quanh “nội dung chính”

Vậy “nội dung chất lượng” là gì? “Nội dung chính” là gì?

 • Nội dung “chất lượng”: Là các nội dung giải quyết nhu cầu của độc giả 1 cách triệt để. Trang web của bạn càng nhiều nội dung chất lượng càng tốt.
 • Nội dung “chính”: Những nội dung sinh ra tiền hoặc có nhiều lượng tìm kiếm.

Việc xây dựng “nội dung chất lượng” sẽ giữ chân được người dùng lâu hơn, tạo độ tin tưởng để người dùng đi tiếp đến các trang có “nội dung chính”.

Ví dụ như mình đang làm SEO cho doanh nghiệp bán lẻ dụng cụ chơi golf, mình sẽ làm như sau:

 • Bắt đầu xây dựng “nội dung chính” nhằm bán được hàng hoá, tăng doanh thu cho doanh nghiệp như: Gậy Golf
 • Tiếp đến mình xây dựng “nội dung chất lượng” để tạo niềm tin cho người dùng đi tiếp như: “Hướng dẫn cách cầm gậy golf chi tiết nhất”, “Kỹ thuật cầm gậy driver”, …

Sau đó mình sẽ hướng người dùng tới “nội dung chính” bằng các Internal Link thông qua Anchor Text, Image, … nói chung là: CALL-TO-ACTION!

Đa dạng hóa Anchor Text

Anchor Text là những dòng chữ được chèn link, nãy giờ đọc bài này chắc bạn gặp khá nhiều đúng không?

Google đánh giá cao sự tự nhiên khi bạn tối ưu bất cứ thứ gì và Anchor Text sẽ không ngoại lệ. Bạn nên đa dạng hóa nó, không phải lúc nào anchor text cũng là từ khóa cần SEO.

Nhưng anchor text phải liên quan tới nội dung của trang cần trỏ link, nhiều khi nó chỉ cần là đường link trần, hoặc bằng hình ảnh.

Ví dụ như mình muốn sử dụng Anchor Text để trỏ tới bài “Gậy Golf” phía trên như sau:

 • Có thể bạn quan tâm về: [Gậy Golf]
 • Xem thêm nhiều mẫu gậy golf hơn [Tại Đây!]
 • Những mẫu gậy golf vừa ra mắt có thể bạn quan tâm: [link trần]

Trỏ link nội bộ mang thông tin hữu ích

Đối với 1 trang blog, thì nên có 1 vài điểm đặt link nội bộ mà bạn nghĩ “người dùng có khả năng click vào thông tin này”.

Ví dụ mình đang viết về “Cách lựa chọn gậy golf tốt” thì mình dễ dàng chèn Internal Link như sau: Những mẫu gậy golf mới nhất 2020

Người dùng đã hiểu về cách chọn gậy golf rồi và muốn đi tìm mua ngay, thì hỡi ơi gặp ngay cái link giới thiệu về gậy golf luôn. Hong nhấp zô nữa thì thôi luôn á!

Sử dụng với số lượng hợp lý

Xây dựng liêt kết nội bộ là tốt không có nghĩa là ở một trang bạn chèn kín và đầy rẫy những đường link. Google đã khuyến cáo rằng: “Hãy luôn giữ link ở trong 1 trang có số lượng hợp lý” nhưng không ai biết chính xác số lượng hợp lý này là bao nhiêu.

Cái mức hợp lý này thì do tùy người, mình thì đi khoảng 2 – 4 liên kết nội bộ cho nội dung khoảng 1000 từ.

“Cốt lõi là những link đó có tỉ lệ click vào càng nhiều càng tốt”

Cho hiển thị thanh điều hướng (breadcrumb)

Thanh điều hướng (Breadcrumb) là thanh cho phép người dùng biết thư mục mẹ của bài viết họ đang đọc và có khả năng họ sẽ nhấn vào để tìm các bài viết cùng chuyên mục, như bạn thấy thì nó cũng vốn dĩ là liêt kết nội bộ vì nó trỏ đến thư mục trong cùng trang web.

Lời Kết

Bài này khá dài nên tạm chia tay bạn tại đây nghen! Hy vọng với “nội dung chất lượng” mà mình chia sẻ trong bài này giúp bạn hiểu hơn về Internal Link là gì? Cách xây dựng Internal Link tốt cho website.

Cảm ơn bạn đã lắng nghe những chia sẻ của mình nhé! Bạn có thể theo dõi mình trên Facebook thông qua fanpage: fb.com/truonggin1999

Trường Gin

Bạn muốn chia sẻ lên:

Trường Ginhttps://truonggin.com
Mình chia sẻ những kiến thức về Marketing - Cuộc Sống. Thích học hỏi và không ngừng khám phá những điều mới mẻ mỗi ngày ...

Internal Link là gì? 3 cách đi Link nội bộ tốt cho website

Backlink là nguồn sức mạnh lớn để tăng xếp hạng website của bạn. Thế nhưng SEO Onpage được Google đánh giá cũng không thấp. Việc...

Anchor Text là gì? Cách tạo Anchor Text hiệu quả

Nếu sử dụng Anchor text một cách ngẫu hứng như "nghệ sĩ" thì bạn đang đọc đúng bài viết rồi. Trước đây mình cũng...

Cách SEO tiêu đề trang giúp tăng CTR

Việc SEO tiêu đề trang đúng chuẩn sẽ giúp Google "thích" bạn hơn và điều quan trọng là người tìm kiếm sẽ truy cập...

Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO 2020 kèm bài viết mẫu

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết bạn cách viết bài chuẩn SEO mình vừa update vào tháng 10 năm 2020 và...